กับดักแห่งโลกดิจิตอล..

หน้าแรก ฟอรั่ม บทความ กับดักแห่งโลกดิจิตอล..

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #4368

  กับดักแห่งโลกดิจิตอล..
  การที่จะเป็นเจ้าของ Social Media ทั้ง Facebook ทั้ง LINE อาจจะต้องกำหนดมาตรการทางกฎหมายโดยต้องใช้ชื่อจริงนามสกุลจริง ทั้งชื่อและภาพ และให้มีการลงทะเบียนอย่างถูกต้องหากเป็นนิติบุคคลก็ต้องเป็นชื่อจริงและมีเอกสารรับรองทางราชการอย่างถูกต้องเช่นเดียวกัน
  อาจจะเป็นหนทางในการจัดการทุกอย่างให้เป็นไปตามกฎหมายที่ไม่ใช่เป็นการใช้ Social Media เพื่อการหลอกลวง ประเทศอะไร ทำยังไงบ้าง จะติดตามมาฝากกันครับ

  วิธีการแบบนี้ อาจจะเป็นการคิดในแนวทางในเชิงลบอยู่บ้าง อาจจะการคิดในแนวทางที่จำกัดสิทธิ์อยู่บ้าง แต่มันก็จะเป็นการป้องปรามอาชญากรรมบนโลกของ Social Media ซึ่งตอนนี้มีมากมายและในอนาคต อาจจะมีอีกเยอะ เข้าใจว่าอีกไม่นานเราก็อาจจะมีกฎหมายว่าด้วยเรื่องของโซเชียลมีเดียที่บังคับให้มีการใช้ชื่อจริงนามสกุลจริงหรือหน่วยงานจริงๆอย่างถูกต้อง.. ซึ่งตอนนี้กฎหมายกำลังเรียนรู้อยู่กับข้อผิดพลาดและการใช้ในทางที่ไม่ถูกซึ่งเพิ่มขึ้นมากมายจนน่ากลัวครับ

  สิ่งที่ชวนคิดอีกอย่างคือบทบาทของรัฐที่จะต้องมีรูปแบบของการปฏิบัติการเชิงรุกที่เท่าทันการเปลี่ยนแปลงทั้งระเบียบกฎหมาย และขีดความสามารถของผู้กำกับให้เป็นไปตามกฎหมายเพราะตอนนี้ผู้ร้ายที่ใช้ Social Media เป็นช่องทางพัฒนาการไปไกลมากจนหน่วยงานรัฐตามไม่ทันแต่ละหลัง

  อีกฝั่งหนึ่งคือสื่อมวลชนต้องพึ่งระวังเป็นอย่างยิ่งนะครับที่นำเสนอข่าวด้วยการนำเอาข่าวจากโซเชียลมีเดียมาใช้เพราะอาจจะไม่ได้ก่อให้เกิดอะไรมากมายมากไปกว่า การนำเสนอความรุนแรงเพราะข่าวโดยส่วนใหญ่ที่ออกมาในสื่อโซเชียลมีเดียและสื่อมวลชนโดยเฉพาะโทรทัศน์นำมาขยายความต่อนั้นล้วนแล้วแต่เป็นข่าวอาชญากรรม ข่าวอุบัติเหตุซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ขอให้เกิดการจัดพัฒนาในทางที่ดีทั้งในด้านจิตใจและการสร้างทัศนคติสร้างสรรค์หรือเชิงบวกแก่ผู้ชมแต่อย่างใดนอกไปจากการดำเนินการทางธุรกิจที่ได้ประโยชน์แต่ฝ่ายเดียว

  เด็กๆและเยาวชนระวังเป็นอย่างยิ่งตรงที่ว่ารูปแบบของการนำเสนอข่าวสารบน Social Media การโพส การแชร์ใดๆบน Social Media มันจะมีผลในอนาคตและอยู่ติดกับเราตลอดชีวิตเพราะฉะนั้นการทำสิ่งที่ไม่ดี การทำสิ่งที่เลวโดยคึกคะนองสิ่งเหล่านี้จะเป็นตราบาปในตัวเองและอาจจะย้อนกลับมาในอนาคตเมื่อเราเป็นผู้ใหญ่เมื่อเราประสบความสำเร็จสิ่งเหล่านี้จะเป็นดาบสองคมในตอนนั้นและเราจะหมดทางแก้ตัว โดยเฉพาะผู้หญิงเพราะมันอาจจะเกิดขึ้นได้ตรงที่ว่าเมื่อเรามีครอบครัวแต่ภาพดังกล่าวยังเป็นภาพที่ปรากฏอยู่นั่นแหละครับคือเวรกรรม

  การกระทำการใดๆนะตอนนี้ต้องพึงระวังเป็นอย่างยิ่งครับเพราะการกระจายข่าวสารบนโลกโซเชียลมีเดียมันเป็นไปด้วยความรวดเร็ว และขาดทักษะในการพิจารณาความควรไม่ควร แต่ใส่อารมณ์ไปล้วนล้วนๆซึ่งนั่นจะทำให้เกิดการบิดเบือนความจริงบิดเบือนข้อเท็จจริงเพราะฉะนั้นต้องระวังตนเมื่อปรากฏอยู่ในที่สาธารณะสิ่งนี้มองในทางหนึ่งก็คือจะเป็นกระแสที่ทำให้ทุกคนได้หยุดคิดที่จะทำการที่ไม่เหมาะสมเพราะมีการเฝ้าระวังกันมาก แต่ในขณะเดียวกันคนที่ขาดสติอาจจะด้วยเมาหรือด้วยเหตุการณ์ใดๆก็แล้วแต่ซึ่งบทเรียนเหล่านี้ก็เห็นอยู่เป็นประจำและต้องมากล่าวขอโทษกันในภายหลัง

  ถึงเราไม่เปลี่ยนแปลงโลกก็เปลี่ยนไป จงมีสติและใช้ Social Media และยุคดิจิทัลอย่างคนเจริญสิ่งนั้นจะทำให้เราก้าวพ้นจากกับดักของหายนะแห่งโลกดิจิตอลได้เป็นอย่างดี…

  ดร.พิสัณห์ สัน นุ่นเกลี้ยง

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้