การเดินทางของแต่ละชีวิตที่ต่างกัน ทำให้คนโง่ ฉลาด สำเร็จต่างกัน

หน้าแรก ฟอรั่ม ข้อคิดสาระชีวิต การเดินทางของแต่ละชีวิตที่ต่างกัน ทำให้คนโง่ ฉลาด สำเร็จต่างกัน

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #2949

  1. เมื่อใดที่คุณมีเวลาจงเดินทางการเดินทางจะเปิดหูเปิดตาให้เห็นโลกใหม่ อย่าเดินทางเพื่อความสนุกสนานเพียงอย่างเดียวเปิดหูเปิดตาให้กว้าง สังเกตทุกสิ่งทุกอย่างด้ายความถี่ถ้วน เพื่อเปรียบเทียบกันทั้งด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมอันเป็นภูมิปัญญาสำคัญ
  2. ให้คบหาสมาคมกับเพื่อนทุกประเภท เพราะการคบเพื่อนที่ดีๆ สำคัญเท่ากับการเดินทาง การมีเพื่อนร่วมโรงเรียนหลายๆ แบบถือว่าเป็นทรัพย์อันยิ่งใหญ่ และสร้างศัตรูให้น้อยที่สุด
  3. จงทำทุกอย่างด้วยความมุ่งมั่นถ้ามองไปรอบรอบตัวพบว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าอะไรก็ตามล้วนเป็นครูที่ยิ่งใหญ่ได้ทั้งนั้น สถานที่ทุกแห่งคือโรงเรียนให้ได้เรียนรู้
  4. จงถือหนังสือติดมือเสมอ
  เพราะหนังสือคือประสบการณ์ทางอ้อม เนื่องจากเราไม่มีประสบการณ์โดยตรงเกี่ยวกับทุกสิ่งทุกอย่างในชั่วชีวิตหนึ่งของเรา แต่สามารถเรียนรู้เรื่องราวต่างๆได้มากมายจากประสบการณ์ของคนอื่น วิธีที่ดีที่สุดก็คือผ่านทางหนังสือ
  5. จงใช้เวลาอย่างฉลาด วิธีที่ใช้เวลาในขณะที่เป็นหนุ่มสาวจะเป็นตัวกำหนดคุณภาพและมาตรฐานการใช้เวลาไปตลอดชีวิต หนุ่ม-สาว ต้องพัฒนาความสามารถให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้
  อย่าให้เวลาให้หมดไปอย่างโง่ๆจงทำตัวให้เป็นเสาหลักเพื่อค้ำจุนชาติ
  6. จงใช้เงินอย่างมีสติปัญญา ตอนอาจารย์เรียนที่ญี่ปุ่นตั้งข้อสังเกตเห็นว่า แม้ชาวญี่ปุ่นจะมีชีวิตที่ดีกว่าเรา แต่ก็กินอยู่กันอย่างพอดี เป็นนักออมเงินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก การบริโภคมากจนเกินไปจะเป็นอันตรายและกลายเป็นนิสัยที่ไม่ดี ตกเป็นเหยื่อแห่งความเย้ายวนของความขี้เกียจ จนนำไปสู่การคอรัปชั่น

  สิ่งหนึ่งซึ่งต้องคิดไว้เสมอว่า ชีวิตสั้นอย่าโง่นานอย่าเครียดยืน

  สรุป จากความคิดของนักธุรกิจยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้แดวู ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นมาของประเทศที่มีความเติบโตอย่างก้าวกระโดดและไม่ธรรมดา

  เป็นการศึกษาบทเรียนจากคนเล็กๆ แต่ประสบความสำเร็จ นำมาฝากนะครับ
  ดร.พิสัณห์ สัน นุ่นเกลี้ยง

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้