ข้าวสร้างชาติ…ถ้าเลิกขายข้าวแบบเดิม

หน้าแรก ฟอรั่ม ความรู้ ข้าวสร้างชาติ…ถ้าเลิกขายข้าวแบบเดิม

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #3358

  ข้าวสร้างชาติ…ถ้าเลิกขายข้าวแบบเดิม
  เรื่องข้าวเป็นเรื่องศักดิ์สิทธิ์อย่าคิดเล่นเล่นนะครับเดี๋ยวจะไม่มีแผ่นดินอยู่..
  วันนี้จึงขอเสนอการปฏิรูปมุมมองเกี่ยวกับข้าวมากกว่าการประกันข้าวและจำนำข้าวลองคิดและลองกันดูครับ..
  หากเราเป็นชาวนาเราควรจะคิดและทำอะไรในมุมมองใหม่หากเราเป็นภาครัฐเราก็ควรจะเลิกคิดเรื่องจำนำข้าว หรือการประกันราคาข้าวได้แล้วลองตั้งคำถามกันได้ไหมว่าจริงๆแล้วเราย่ำอยู่กับที่ตรงนี้มานานแค่ไหนอย่างไรและมันพาไปสู่การหลุดพ้นจริงหรือไม่วันนี้ขอเสนอมุมมองการสร้างโอกาสทางรอดให้กับเกษตรกรไทยเมื่อต้องเจอกับราคาผันผวนในยามที่ข้าวถูกใช้เป็นเกมการเมือง

  ทางเลือกที่ 1 เราพูดถึงข้าวที่มีแต่การกินและกินลองมองในทางกลับกันได้ไหมครับว่าจริงๆแล้วนั้นข้าวคือส่วนสำคัญของการสร้างพลังงานมันไม่ใช่แค่เอาเข้าไปสกัดแอลกอฮอล์ ควรมองการพัฒนาไปให้ไกลจนสุดปลายทางของข้าว จะพบว่าโลกนี้กำลังจะหมดยุคของพลังงานฟอสซิลแต่เรากำลังพูดถึงพลังงานใหม่ที่เข้าถึงตัวมนุษย์โดยตรงหาใช่เป็นเครื่องจักรอันนี่แหละครับจะเป็นพลังงานในการสร้างชีวิตใหม่ให้กับมนุษย์ ขาดแค่การพัฒนานวัตกรรมที่ใช่เท่านั้น ผลิตข้าวสำหรับผู้ใช้แรงงานผลิตข้าวสำหรับให้พลังงานเป็นการเฉพาะ

  2.หากเรานึกถึงน้ำข้าวแล้วเอานิ้วไปจุ่มมันช่วยในเรื่องความงามซึ่งปลายทางของข้าวได้ไปต่อยอดในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางหลายยี่ห้อในญี่ปุ่น พันธุ์ พันธุ์ข้าวไทยพื้นเมืองเพื่อการพัฒนาเป็นเวชสำอางเป็นอีกทางเลือกหนึ่งครับในการสร้างผลผลิตที่มีมูลค่าสูงสอดรับกับโมเดลเศรษฐกิจไทยแลนด์ 4.0 ดีมากๆครับ

  3.ข้าวท้องถิ่น ของประเทศไทยมีมากมายแต่ละพันธุ์ข้าวเติบโตและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 50 60 ปีเป็นข้าวไทยที่มีลักษณะเฉพาะหรือที่เรียกว่าครบถ้วน 4 อนั้นคือ 1 คือโอชา 2 คือโอสถ 3คือ เอกลักษณ์ และ 4 ที่ยังขาดคือโอกาส ไทยเรามีข้าวไม่เหมือนใครมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เฉพาะมีนิสัยมีรูปมีแบบการเติบโตรวมไปถึงรูปร่างหน้าตาเช่นเข้าบางพันธุ์เมล็ดยาวบางพันธุ์เมล็ดป้อม บางพันธุ์เผือกสีหนึ่งแต่เมื่อมองไปข้างในก็จะเห็นความแตกต่างกัน ข้าวบางพันธุ์ มีความเหมาะสมต่อคนที่เป็นเบาหวานเพราะมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ข้าวบางพันธุ์มีธาตุเหล็กสูงจนคนกินไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมเข้า บางพันธุ์มีวิตามินบีรวมเหมาะกับคนอยากสวยช่วยชะลอความชรา บางพันธุ์มีวิตามินเอสูงผลักดันไปสู่ความงามจนถึงประกันสุขภาพในตัวเรา บ้างพันธุ์มีค่าต่อต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งอันนี้จะช่วยต่อสู้กับการเกิดโรคมะเร็งร้ายเมื่อเรารู้จุดเด่นของแต่ละพันธุ์ข้าวเป็นโอกาสให้กับท้องถิ่นสู่การพัฒนาที่แข็งแรงไปสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆเช่นเส้นพาสต้าทำไมเราไม่ทำข้าวตรงพันธุ์แล้วขายออกไปเป็นสเปกเฉพาะเพื่อจะทำให้มูลค่าสูงขึ้น เพื่อนำไปใช้งานเฉพาะด้านไม่ว่าเครื่องสำอางของมาหรือแปรรูปทำเส้นอุด้ง บางพันธุ์สามารถทดแทนข้าวสาลีได้หนีปัญหาสารกลูเตนที่เกิดภูมิแพ้แป้ง

  และนี่คือสิ่งที่ยังไม่ได้ทำมากไปกว่าการจำนำข้าวและประกันราคาที่ผ่านมาเรามาจัดการเข้าโดยเฉพาะข้าวพื้นเมืองให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงกันดีกว่าไหมครับ

  ทำอย่างนี้น่าจะดีกว่าครับพื้นที่ไหนมีพันธุ์แบบไหน ส่งเสริมการพัฒนาข้าวสู่การที่มีมูลค่าสูงเฉพาะพื้นที่ไปเลยครับน่าจะดีกว่าครับ

  แบบนี้จึงเรียกว่าข้าว 4.0 เพื่อการพึ่งตนเองด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อก้าวข้ามการจำนำข้าวและประกันราคาข้าวในรูปแบบเดิมเดิมๆครับ ถามว่าแล้วชาวนาจะมีศักยภาพตอบว่ายัง ทางออกคือเราจะต้องร่วมกันสร้างนวัตกรรมรัฐและเอกชนจะต้องนำครับเพื่อสร้างนิสัยให้กับชาวนาใหม่เชื่อเถอะครับทำต่อเนื่องกันไปสักพักหนึ่งเขาจะเรียนรู้ได้เองครับ..
  โชคดีครับประเทศไทย

  ดร.พิสัณห์ สัน นุ่นเกลี้ยง

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้