คนเป็นอย่างนี้ ประเทศจึงเป็นอย่างนี้ ย้ำไม่ใช่ไทย แต่เป็นประเทศสารขัณฑ์..

หน้าแรก ฟอรั่ม ข้อคิดสาระชีวิต คนเป็นอย่างนี้ ประเทศจึงเป็นอย่างนี้ ย้ำไม่ใช่ไทย แต่เป็นประเทศสารขัณฑ์..

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #3363

  คนเป็นอย่างนี้ ประเทศจึงเป็นอย่างนี้ ย้ำไม่ใช่ไทย แต่เป็นประเทศสารขัณฑ์..
  1. คนสารขัณฑ์รู้จักหน้าที่ของตัวเองต่ำมาก โดยเฉพาะหน้าที่ต่อสังคม คือ ประเภทมือใครยาวสาวได้สาวเอา เกิดเป็นธุรกิจการเมือง ธุรกิจราชการ ธุรกิจการศึกษา ทำให้ประเทศล้าหลังไปเรื่อยๆ
  2. การศึกษายังไม่ทันสมัย คนสารขัณฑ์จะเก่งแต่ภาษาตัวเอง ทำให้ขาดโอกาสในการแข่งขันกับต่างชาติในเวทีต่างๆ ไม่กล้าแสดงออก ขี้อายไม่มั่นใจในตัวเอง จึงตามหลังชาติอื่น คนมีฐานะจะส่งลูกไปเรียนเมืองนอก เพื่อโอกาสที่ดีกว่า
  3. มองอนาคตไม่เป็น คนสารขัณฑ์มากกว่า 70% ทำงานแบบไร้อนาคตทำแบบวันต่อวันแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปวันๆ น้อยคนนักที่จะทำงานเป็นระบบเป็นขั้นเป็นตอนมีเป้าหมายในอนาคตที่ชัดเจน
  4. ไม่จริงจังในความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ทำแบบผักชีโรยหน้า หรือทำด้วยความเกรงใจ ต่างกับคนญี่ปุ่นหรือยุโรปที่จะให้ความสำคัญกับสัญญาหรือข้อตกลงอย่างเคร่งครัด เพราะหมายถึงความเชื่อถือในระยะยาว ปัจจุบันคนสารขัณฑ์ถูกลดเครดิตความน่าเชื่อถือด้านนี้ลงเรื่อยๆ
  5. การกระจายความเจริญยังไม่เต็มที่ ประชากรประมาณ 60-70% ที่อยู่ห่างไกลจะขาดโอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตัวเองและชุมชน ซึ่งเป็นหน้าที่ของภาครัฐที่ต้องส่งเสริม
  6. การบังคัญกฎหมายไม่เข้มแข็ง และดำเนินการไม่ต่อเนื่องทำงานแบบลูบหน้าปะจมูกปราบปรามไม่จริงจัง การดำเนินการตามกฎหมายกับผู้มีอำนาจหรือบริวารจะทำแบบเอาตัวรอดไปก่อน ไม่มีมาตรฐาน
  7. อิจฉาตาร้อน สังคมสารขัณฑ์ไม่ค่อยเป็นสุภาพบุรุษเลี้ยงเป็นศรีธนญชัย ยกย่องคนมีอำนาจ มีเงิน โดยไม่สนใจภูมิหลัง โดยเฉพาะคนที่ล้มบนฟูก แล้วไปเกาะผู้มีอำนาจเอาตัวรอด คนพวกนี้ร้ายยิ่งกว่าผู้ก่อการร้าย ดีแต่พูด มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ ทำให้คนดีไม่กล้าเข้ามา เพราะกลัวเปลืองตัว
  8. เอ็นจีโอค้านลูกเดียว เอ็นจีโอบางกลุ่มอิงอยู่กับผลประโยชน์ บ่อยครั้งที่ต้องเสียโอกาสอย่างมหาศาลเพราะการค้านหัวชนฝา เหตุผลจริงๆไม่ได้พูดกัน
  9. ยังไม่พร้อมในเวทีโลก การสร้างความน่าเชื่อถือในเวทีการค้าระดับโลกยังขาดทักษะและทีมเวิร์กที่ดี ทำให้สู้ประเทศเล็กๆอย่างสิงคโปร์ไม่ได้

  ปล. แว่วๆมาว่าประเทศ
  สารขันธ์ กำลังพิจารณาโทษผู้นำ อยู่ครับ..เหนื่อยใจ..
  บินไปบรรยายยุทธศาสตร์ ศาสตร์พระราชา ต้นแบบการพัฒนาแผ่นดินไทยในต่างประเทศชั่วคราวก่อนดีกว่าครับ..
  Bye bye สารขัณฑ์..
  ดร.พิสัณห์ สัน นุ่นเกลี้ยง

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้