คารวะจิตใหม่ หัวใจใหม่ ชีวิตใหม่ สวัสดีปีใหม่ครับ

หน้าแรก ฟอรั่ม ข้อคิดสาระชีวิต คารวะจิตใหม่ หัวใจใหม่ ชีวิตใหม่ สวัสดีปีใหม่ครับ

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #4342

  ปีใหม่ชีวิตใหม่แค่หยุดคิดชีวิตก็เปลี่ยนได้สำหรับคนที่อยากจะเปลี่ยนชีวิตที่จำเจผิดพลาดล้มเหลวที่ผ่านมาสู่อนาคตที่ดีกว่าวันนี้มีข้อคิดเพื่อชีวิตเปลี่ยนครับ…
  ก่อนจะพุทธศักราชใหม่ ใครที่รู้สึกว่าในปีที่ผ่านมา ชีวิตของคุณช่างน่าเบื่อ ทำงานไปวัน ๆ ไม่อะไรพิเศษสำคัญที่น่าจดจำ อย่าปล่อยให้ปีใหม่เป็นเพียงการเริ่มต้นพ.ศ.ใหม่ มาทำชีวิตให้มีความสุข ทำงานด้วยความสนุก ผูกมิตรไว้ให้มาก ๆ แล้วงานที่น่าเบื่อก็จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

  งานไหนที่ว่ายากคุณก็จะผ่านมันไปได้อย่างสวยงามด้วย 4 วิธีคิดต่อไปนี้

  เปิดรับความสุข –

  ก่อนอื่นต้องคิดให้ได้ก่อนว่าทุกข์ 1 วินาทีชีวิตสั้น 1 วินาที แต่ความสุข 1 วินาทีได้กำไรแห่งชีวิตเพิ่มมามากกว่า 1 วินาที สิ่งนี้ต่างหากที่ใช่ จึงชี้ให้เห็นว่าหน้าที่เราเมื่อมีชีวิตคือการแสวงหาความสุขแต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธความทุกข์แต่เท่าทันความทุกข์และหาทางดับมันให้เร็วที่สุดเพื่อจะได้สุขมากขึ้น ความสุขอยู่ไม่ไกลเพียงคุณเปิดใจรับมันเข้ามา มองโลกในแง่ดี ใฝ่เรียน ใฝ่รู้ ช่างสำรวจ ค้นหาประสบการณ์ และความคิดใหม่ ๆ จากผู้คนที่คุณพบปะ ทำความรู้จักและทักทายเพื่อนใหม่ด้วยความกระตือรือร้น สะท้อนความเป็นคุณที่สนุกสนานและรื่นเริง มีความสุขกับชีวิตและสิ่งที่ทำ เพราะทุกวันคือการเรียนรู้ เดินหน้าค้นหาและทำตามความฝันอย่างไม่ย่อท้อ แต่ก็ไม่จริงจังกับชีวิตมากเกินไปจนหมดสนุก ขาดความสุขในการทำงาน

  รู้จักการให้อภัย –

  หากมีใครต้องทำให้เราบาดเจ็บ เจ็บช้ำสิ่งหนึ่งต้องคิดเสมอคือให้อภัยเขาแต่จำ เพราะเมื่อคิดให้อภัยความทุกข์ที่กัดกร่อนจิตใจเราก็จะหายและจางไปมันทำให้การเกลียด แค้นเขาหายไป เราก็จะมี แต่สิ่งที่ดีกับตัวเอง แค้นและไม่ให้อภัยความทุกข์ต่างหากที่จะอยู่กับเรา ให้อภัยแต่จงจำไว้เพื่อเป็นบทเรียนให้กับตัวเอง เป็นเรื่องง่ายที่จะจดจำเรื่องไม่ดีและสะสมความขุ่นเคือง คับข้องใจเอาไว้ เพราะความผิดพลาดอาจสอนคุณให้ระมัดระวังตัวและสร้างกำแพงขึ้นมา ซึ่งมันจะเป็นปราการกั้นความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนอื่น ๆ อย่าพยายามตัดสิน หรือตำหนิผู้อื่น แต่จงยอมรับเขา และเขาก็จะยอมรับเราเช่นกัน เลือกจดจำแต่เรื่องดี ๆ ส่วนเรื่องไม่ดีให้ทิ้งไปเสีย ในทางตรงกันข้ามการแสดงความรักโดยปราศจากเงื่อนไข จะช่วยให้คุณลดช่องว่างระหว่างคุณกับคนอื่น ๆ ได้

  มีแต่ความจริงใจ –

  คนที่มีเสน่ห์กับผู้อื่นคือคนที่มีความจริงใจ การที่เรามีความจริงใจให้ผู้อื่น เป็นการสร้างความสุขวิธีหนึ่ง เมื่อเรามีความจริงใจ ไม่ปิดบัง ซ่อนเร้น เสแสร้ง หรืออีโก้ กลัวเสียฟอร์ม และไม่ลังเล รีรอที่จะผูกมิตรและเป็นเพื่อนที่ดีของทุกคน คุณก็จะได้รับความจริงใจตอบแทน เพื่อนของคุณต้องการคบคุณที่เป็นตัวคุณจริงๆ ไม่ใช่คนที่ใส่หน้ากากเข้าหากัน ประเภทต่อหน้าอย่างลับหลังอีกอย่างเช่นนี้ย่อมไม่มีใครต้องการจะคบด้วย เมื่อคุณไม่จริงใจ สักวันหนึ่งความจริงก็จะถูกเปิดเผย ส่งผลให้พวกเขาสูญเสียความเชื่อถือ ความไว้วางใจ ความชื่นชม และความรู้สึกดี ๆ ที่เคยมีให้กับคุณตลอดมา

  เอาใจใส่ผู้อื่น –

  ส่วนหนึ่งของความเป็นมนุษย์คือการคิดถึงคนอื่นแต่ไม่ใช่ทับถมและเหยียดหยามตัวเองหรือทำให้ตัวเองถูกเอาเปรียบอยู่ร่ำไป ลองถามตัวเองว่า คุณได้ทำอะไรให้เพื่อนร่วมงานของคุณบ้าง คุณมีส่วนร่วมในความทุกข์ ความสุขของพวกเขามากแค่ไหน คุณเคยยิ้ม หัวเราะ หรือร้องไห้กับพวกเขาบ้างหรือไม่ คุณเคยทำอะไรให้เป็นที่น่าจดจำบ้างไหม คุณเป็นคนที่พวกเขาอยากเจอทุกวันหรือเปล่า คนที่คอยเอาใจใส่ผู้อื่น ให้ความสำคัญกับผู้อื่น จับอารมณ์ความรู้สึกของพวกเขาได้ มีน้ำใจ แสดงความเห็นอกเห็นใจ เข้าใจ และให้กำลังใจพวกเขาอยู่เสมอ ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็จะมีแต่คนรัก ทำอะไรก็จะมีคนคอยช่วยเหลือ สนับสนุนให้ประสบความสำเร็จได้ ไม่ต้องกลัวเหงา หรือโดดเดี่ยว

  เพราะชีวิตที่มีความสุขไม่ได้วัดที่ตัวเงินเสมอไป เพียงคุณมีความรักในสิ่งที่คุณทำ รู้จักการให้อภัย มีความจริงใจ และเอาใจใส่ผู้อื่นอยู่เสมอ คุณก็สามารถมีความสุขได้ง่าย ๆ เริ่มต้นปีด้วยความคิดดี ๆ เพื่อชิวิตที่มีความสุข สนุกกับการทำงาน ไปตลอดทั้งปีใหม่นี้

  ความจริงที่ต้องคิดให้ได้ก็คือแค่ใหม่อีก 1 ปี

  คารวะจิตใหม่ หัวใจใหม่ ชีวิตใหม่ สวัสดีปีใหม่ครับ

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้