มองความเป็นไปของ พุทธศาสนาในประเทศไทยโดยการวิเคราะห์ทางสถานการณ์วิชาการครับ…

หน้าแรก ฟอรั่ม บทความ มองความเป็นไปของ พุทธศาสนาในประเทศไทยโดยการวิเคราะห์ทางสถานการณ์วิชาการครับ…

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #4013

  มองความเป็นไปของ พุทธศาสนาในประเทศไทยโดยการวิเคราะห์ทางสถานการณ์วิชาการครับ…
  แน่ใจนะว่าเรานับถือศาสนาพุทธก็ในเมื่อเรายังยกมือไหว้นับถือ บูชาต้นไม้ ยังเอามือยกไหว้ผี ยกมือไหว้ นับถือ บูชาในสิ่งที่ศาสนาพุทธยังไม่เคยสั่งสอน และยังไม่มีบัญญัติในพระไตรปิฏก….
  เกิดคำถามขึ้นมาดังดังว่าจริงๆแล้วคนไทยนับถือศาสนาอะไรเป็นส่วนใหญ่ ..
  ซึ่งแน่นอนอาจจะหมายถึงศาสนาพุทธ แต่บางทีก็เกิดคำถามขึ้นในใจเสมอว่าแล้วพุทธเป็นอยู่อย่างนี้มีจริงหรือในเมื่อยังยกมือไหว้ต้นไม้ ยกมือไหว้งู ยกมือไหว้พญานาคที่คิดว่ามี ยกมือไหว้สิ่งที่คิดว่าศักดิ์สิทธิ์และอุปโลกว่าเป็น ว่ามี อันนี่เป็นการผสมระหว่างศาสนาพุทธกับการนับถือผี หรือที่เรียกว่าพุทธผี (อาจารย์สุจิตร วงศเทศ)
  เราถูกจับเป็นตัวประกันด้วยคำว่าไม่เชื่ออย่าลบหลู่มานาน คำที่ผู้ใหญ่ตอกย้ำและบอกกล่าวเราอยู่เสมอว่าไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ สิ่งเหล่านี้คือการเอาคนไทยเป็นตัวประกันของพุทธผี

  หรือบางทีอาจจะเรียกศาสนานี้ใหม่ว่าเป็นศาสนาไทยก็ได้กระมัง

  เพราะฉะนั้นถ้าใครถามว่าจริงๆแล้วคนไทยนับถือศาสนาอะไรเป็นส่วนใหญ่ก็น่าจะได้คำตอบว่าก็นับถือศาสนาไทย อย่างไรเล่า….
  แล้วเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไรแล้วต่อไปจะเป็นอย่างไรศาสนาพุทธเข้มแข็งมากพอที่จะเปลี่ยนคนไทยที่อ่อนแอทางพุทธศาสนาได้หรือไม่.
  น่าสนใจ..
  ปล. ข้อเสนอดังกล่าวไม่ได้จะดูหมิ่นดูแคลนใครนะครับ ท่านมีสิทธิ์ที่จะนับถือสิ่งใดก็ได้ครับ ไม่ได้เจตนาที่ใครคนใดคนหนึ่งเป็นการมองสถานการณ์โดยรวมเพื่อการวิเคราะห์ทางวิชาการมากกว่าครับ เคารพในสิทธิของการนับถือศาสนาและนับถือสิ่งใดๆของแต่ละคนครับเป็นสิทธิ์ของทุกคนครับ..
  รูปภาพประกอบคือลูกสาวครับซึ่งผมสอนให้นับถือศาสนาพุทธที่เป็นศาสนาพุทธแท้ๆของพระพุทธเจ้าครับไม่ใช่ศาสนาไทยที่เป็นพุทธผีครับ

  ดร.พิสัณห์ สัน นุ่นเกลี้ยง

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้