วันนี้ขอนำเสนอ 8 สิ่งที่ต้องทำก่อนอายุ 60 เพื่อเป็นแนวทางสำหรับเตรียมตัวรับวัยเกษียณอย่างมีคุณภาพ

หน้าแรก ฟอรั่ม บทความ วันนี้ขอนำเสนอ 8 สิ่งที่ต้องทำก่อนอายุ 60 เพื่อเป็นแนวทางสำหรับเตรียมตัวรับวัยเกษียณอย่างมีคุณภาพ

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #2960

  วันนี้ขอนำเสนอ 8 สิ่งที่ต้องทำก่อนอายุ 60 เพื่อเป็นแนวทางสำหรับเตรียมตัวรับวัยเกษียณอย่างมีคุณภาพ
  1 สิ่งแรกคือ “การหาเพื่อนใหม่ๆที่อายุน้อยกว่า” เพื่อสร้างความมีชีวิตชีวาไม่อับเฉา ลองหากิจกรรมใหม่ๆทำเพื่อผูกมิตรกับเพื่อนต่างวัย แทนที่จะขลุกอยู่กับกลุ่มคนแก่ คุยแต่เรื่องเก่าๆที่ทำให้ห่อเหี่ยวหัวใจ
  2.ที่ควรทำในวัยก่อนเกษียณคือ “เลิกพฤติกรรมไม่ดีที่ทำจนติดเป็นนิสัย” ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการเลิกสูบบุหรี่ หรือเลิกนิสัยไม่ดีที่ทำลายสุขภาพกายและใจ

  3. “วางแผนเกษียณอายุ” เพื่อเตรียมสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีไว้เป็นของขวัญให้ตัวเองยามแก่เฒ่า อย่าผัดวันประกันพรุ่งว่าเมื่อวันนั้นมาถึงค่อยคิด เริ่มตั้งแต่วันนี้ ลองถามตัวเองว่า ถ้าพรุ่งนี้คือวันที่ต้องเกษียณอายุจากงาน คุณมีเงินทองสำรองไว้เลี้ยงดูตัวเองหรือยัง และนอกเหนือจากงานประจำที่ทำมาทั้งชีวิต จริงๆแล้วชีวิตนี้คุณอยากทำอะไร การค้นหาตัวเองตอนอายุ 60 คงไม่สนุกแน่นอน เพราะเต็มไปด้วยแรงกดดัน

  4. ชีวิตของคนวัยเกษียณผ่านอะไรมาเยอะแยะ ก่อนจะถึงอายุ 60 สิ่งสำคัญที่ควรทำคือ “การรู้จักให้อภัยคนอื่น” เพื่อปลดปล่อยตัวเองจากความขุ่นข้องหมองใจ ใครเคยทำอะไรไม่ดีกับคุณ ก็ขอให้ลืมๆไปซะ ความโกรธความเกลียดเหมือนเราซดยาพิษ แล้วมโนไปเองว่ามันจะออกฤทธิ์ฆ่าศัตรูของเรา

  5. “ขุดหาความฝันในวัยเยาว์ แล้วทำมันให้เป็นจริง” ความฝันไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กก็ล้วนแต่มีคุณค่า เราใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตหมดไปกับการแสวงหาความสำเร็จในหน้าที่การงาน และสั่งสมความมั่งคั่ง โดยมักหลงลืมไปว่าอะไรคือความสุขแท้จริง ก่อนวัยเกษียณลองหางานอดิเรกที่ทำแล้วมีความสุขให้เจอ อาจเป็นกิจกรรมง่ายๆที่ชื่นชอบตอนเด็ก เช่น การปลูกต้นไม้, ขี่จักรยาน, เลี้ยงปลา และเขียนหนังสือ สิ่งเหล่านี้เปรียบเหมือนยาชูใจที่สร้างความกระปรี้กระเปร่าในช่วงบั้นปลายชีวิต

  6. “หยอดกระปุกสะสมความมั่งคั่งไว้รองรับชีวิตวัยเกษียณ” คงปฏิเสธไม่ได้ว่าถ้าอยากใช้ชีวิตหลังรีไทร์อย่างมีความสุข ต้องมีเงินทองเพียงพอจะเลี้ยงตัวเอง อย่าไปหวังให้ลูกหลานมาเลี้ยงดูเราเลย คำว่าเพียงพอก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ลองคำนวณคร่าวๆว่า ถ้าเรามีชีวิตอยู่จนถึง 80 ปี ต้องเตรียมเงินไว้ใช้หลังเกษียณอีก 20 ปี แต่ละเดือนเราต้องการใช้จ่ายเท่าไหร่ ก็เอาตัวเลขคูณกับจำนวนปี สมมติว่าอยากใช้เงินเดือนละ 20,000 บาท ภายในเวลา 20 ปี ต้องมีเงิน 4 ล้าน 8 แสนบาท คิดดูล่ะกันว่าถ้าไม่รีบหาเงินตอนยังมีเรี่ยวแรง พอแก่ไปจะหาเงินล้านจากไหน…นี่ยังไม่นับรวมเงินสำรองไว้ใช้ยามเจ็บป่วย

  7. “เป็นเจ้าของกิจการตอนอายุ 50 ไม่ใช่เรื่องแปลก” การเปลี่ยนอาชีพตอนที่ยังมีกำลังวังชาบุกเบิกธุรกิจใหม่ อาจช่วยต่อลมหายใจการทำงานเพื่อสะสมความมั่งคั่งออกไปอีก 10-20 ปี แทนที่จะจบชีวิตทำงานตอนอายุ 60 ยิ่งเริ่มต้นเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งประสบความสำเร็จเร็วเท่านั้น

  8. ไม่มีอะไรจะน่าเกลียดเท่าการเป็นคนแก่ขี้หงุดหงิด, อารมณ์ร้าย และเจ้ากี้เจ้าการชอบจับผิด ก่อนจะถึงวัยเกษียณ “ลองปลูกเมล็ดพันธุ์ของการคิดบวกลงในใจ” ใครๆ
  แล้วมาเกษียณกันอย่างมีคุณภาพด้วยกันนะครับ

  Cr. แนวคิดส่วนหนึ่งอาจารย์คัดจาก ข้อเสนอแนะของ ผู้เชี่ยวชาญด้านผู้สูงอายุ “ดร.เดมอน ราสคิน”
  ดร.พิสัณห์ สัน นุ่นเกลี้ยง

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้