วิธีการเยียวยาจิตใจที่บอบช้ำของตนเองอย่างชาญฉลาด 15 ขั้นตอนครับ….

หน้าแรก ฟอรั่ม บทความ วิธีการเยียวยาจิตใจที่บอบช้ำของตนเองอย่างชาญฉลาด 15 ขั้นตอนครับ….

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #4930

  วิธีการเยียวยาจิตใจที่บอบช้ำของตนเองอย่างชาญฉลาด 15 ขั้นตอนครับ….
  แต่หากเป็นความเจ็บปวดทางด้านจิตใจแล้ว หากเกิดขึ้นกับใคร มันอาจเป็นเรื่องไม่ง่ายนักที่จะขจัดให้หายไปได้ง่ายๆ วันอาทิตย์นี้ขอเสนอคำแนะนำที่สามารถช่วยขจัดความเจ็บปวดภายในจิตใจด้วยตนเอง ดังนี้

  1. หาที่สงบและผ่อนคลาย ไปหาที่เงียบ ๆ เพื่อมีเวลาใคร่ครวญกับตัวเองในการศึกษาถึงสาเหตุรากเหง้าที่แท้จริงของปัญหาที่ทำให้หัวใจตนเองเจ็บปวด แล้วก็หาทางแก้ที่ต้นเหตุ เช่นหากเกิดขึ้นเพราะความรู้สึกผิดในอดีต ไม่อยากให้เหตุการณ์นั้นกลับมาในความคิดอีก ต้องยกโทษและให้อภัย ทั้งตัวเองและผู้ที่ทำผิดต่อเรา พยายามลืมสิ่งที่เจ็บปวดนั้นและก้าวต่อไป

  2. อยู่กับปัจจุบัน หากเราคิดฟุ้งซ่านถึงอดีตที่เจ็บปวดและกลัวที่จะก้าวไปในอนาคต ให้พยายามค่อยๆดึงตัวเองกลับมาในโลกปัจจุบัน

  3. เขียนระบายความเจ็บปวดลงบนกระดาษ หรือไดอารี่ การเขียนระบายสิ่งที่เจ็บปวดต่างๆนั้นเป็นวิธีการบำบัดที่ดีวิธีหนึ่ง การเขียนคำต่างๆเพียง 2-3 คำ หรือการเขียนบทกวี เขียนเป็นนิยายหรือเป็นบทความระบายความรู้สึก อาจช่วยเปลี่ยนทัศนคติ การมองโลก และได้แง่คิดต่างๆมากขึ้น ช่วยทำให้เราเข็มแข็งขึ้น เช่นผู้ที่ติดยาสามารถเขียนระบายความรู้สึกของตนออกในแง่มุมที่สังคมเข้าใจความคิดและความรู้สึกของคนติดยามากขึ้น

  4. เรียนรู้จากข้อผิดพลาดเพื่อได้บทเรียนและประสบการณ์ที่จะไม่ก้าวพลาดอีก

  5. อย่าหลีกหนีปัญหาหรือเพิกเฉยต่อปัญหา เพราะจะทำให้หนักขึ้น ต้องเรียนรู้จักการเผชิญหน้ากับปัญหาอย่างฉลาด

  6. ใช้วิธีการฝึกลมหายใจ หายใจเข้าออกลึกๆ พร้อมกับนับ 1-2-3 ผ่อนคลาย

  7. ขอความช่วยเหลือจากผู้ที่อยู่ใกล้ชิด ผู้ที่ให้คำปรึกษาต้องมีความเข้าใจและเข้าถึงปัญหาของผู้ที่ได้รับความเจ็บปวดทางจิตใจเพื่อที่จะให้คำปรึกษาได้ถูกทาง และไม่ทำให้ผู้ที่มีปัญหาหนักใจยิ่งขึ้นไปอีก

  8. ทำจิตให้สงบ มีสมาธิ เรียนรู้เรื่องการปล่อยวาง อธิษฐาน หาที่พึ่งทางศาสนา

  9. มีส่วนช่วยเหลืองานสังคมสงเคราะห์ เช่นช่วยเหลือผู้ที่เจ็บป่วยหรือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเพื่อช่วยบรรเทาหรือเบี่ยงเบนความเจ็บปวดภายใน บางครั้งเราอาจได้แง่คิดใหม่ๆ และเปลี่ยนมุมมองของชีวิตตนเองได้

  15 วิธีขจัดความเจ็บปวดภายในจิตใจ/ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ
  ขอบคุณภาพประกอบจาก http://4.bp.blogspot.com

  10. มีจิตใจจดจ่อกับสิ่งที่ดีงาม พยายามหัดเป็นคนที่คิดทางบวก เช่นตัวอย่างจากภาพยนตร์การ์ตูนของ Walt Disney ปีเตอร์แพน บอกลา เวนดี้ ด้วยประโยคสุดท้ายว่าให้จดจ่อกับสิ่งที่สวยงาม ทรงคุณค่าแล้วหัวใจของเราจะติดปีกและบินได้อย่างมีความสุข

  11. ให้เรามีจิตใจเหมือนเด็กๆ สนุกกับสิ่งรอบข้าง ให้อภัยและลืมความเจ็บปวดได้ง่าย

  12. รู้เท่าทันความเจ็บปวด ความทุกข์อาจเปลี่ยนเป็นความโกรธ ความเครียด ระบายลงกับผู้อื่น รวมถึงส่งผลต่อร่างกายเกิดอาการซึมเศร้า อาจถึงการคิดฆ่าตัวตายได้ ดังนั้นให้เรารู้เท่าทันอาการต่างๆเหล่านี้

  13. ท่องเที่ยวพักผ่อน หาที่พักสงบทางจิตใจ ไปเที่ยวตากอากาศ เช่น ไปเดินเล่นริมหาดทราย ฟังเสียงนก เก็บดอกไม้ สูดอากาศบริสุทธิ์ตามชายเขา อยู่กับคนรัก เป็นต้น

  14. อย่าทำตัวเองให้ว่าง หางานอดิเรกทำ เช่นทำสวน ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ เลี้ยงสัตว์ทำอาหาร เป็นต้น

  15. หากเป็นปัญหาที่ทำให้หัวใจเจ็บปวดแตกสลายเกินเยียวยาด้วยตนเอง ให้ปรึกษาจิตแพทย์ หรือนักจิตวิทยาทันที

  ความเจ็บปวดภายในจิตใจเป็นเรื่องธรรมดาที่เรามนุษย์ทุกคนต้องเผชิญ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐีหรือยาจก ล้วนแล้วต้องเคยเผชิญกับความเจ็บปวดภายในจิตใจทั้งสิ้น ความเจ็บปวดของคนๆหนึ่งไม่สามารถจะเปรียบเทียบกับของอีกคนหนึ่งได้ แต่สิ่งที่สำคัญเมื่อเราต้องเผชิญกับความทุกข์ก็คือต้องฉลาด อย่าจมกับปัญหา อย่าสงสารตัวเอง เรียนรู้ที่จะ ให้อภัยตนเอง เริ่มต้นใหม่และก้าวไปด้วยหัวใจที่สดใสอีกครั้ง ขอเป็นกำลังใจให้เสมอครับ…..

  จำไว้ว่า เวลารักษาทุกสิ่ง ความจริงรักษาทุกอย่างครับ เพียงรักษาชีวิตไว้ และเราจะเจอชีวิต

  ดร.พิสัณห์ นุ่นเกลี้ยง

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้