อย่าเป็นคนแก่แล้วแก่เลยไม่ทันโลก… สละเวลาในการเรียนรู้นะครับ..

หน้าแรก ฟอรั่ม บทความ อย่าเป็นคนแก่แล้วแก่เลยไม่ทันโลก… สละเวลาในการเรียนรู้นะครับ..

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #4356

  อย่าเป็นคนแก่แล้วแก่เลยไม่ทันโลก… สละเวลาในการเรียนรู้นะครับ..

  กฎระเบียบโลกเปลี่ยนไปแล้ว ถึงเราไม่เปลี่ยนแปลงโลกก็เปลี่ยนไป และโลกจะจัดระเบียบคนที่มีศักยภาพที่สูงกับคนที่ล้าสมัยไม่เปลี่ยนแปลงซึ่งจะสูญสลายไปเหมือนกับยุคไดโนเสาร์…

  ในวันนี้ ผู้นำทุกประเทศทั่วโลกต่างมีความกังวลว่าประชากรของชาติจะมีความรู้ความสามารถและความเชี่ยวชาญที่ตรงกับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่ผันผวนอย่างหนักหรือไม่ ซึ่งยากมากในการคาดการณ์อย่างยิ่งว่า การอพยพไปสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัล จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงเท่าใด แต่อย่างไรก็ตาม นักอนาคตศาสตร์กลุ่มหนึ่งก็สามารถพยากรณ์อนาคตได้อย่างแม่นยำมาโดยตลอด และพวกเขาก็ได้พยากรณ์สิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นภายในอนาคตอันใกล้ ซึ่งพอจะอธิบายได้ดังนี้

  ขณะนี้ (16 ธ.ค. 2560) มีการซื้อขาย cryptocurrency เช่น Bitcoin, Ethereum และ Litecoin เป็นต้น ตลอด 24 ชม. โดยมี Market Cap เท่ากับ 536,441,324,240 เหรียญสหรัฐ และยังไม่มีวี่แววว่าจะพุ่งทะยานไปสู่จุดใด สถานการณ์นี้เป็นตัวบ่งชี้ว่า “โลกกำลังวิ่งเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบในอีกไม่ช้า”
  https://coinmarketcap.com

  มีการคาดการณ์ว่า ในปี 2025 จะมีเงินเสมือนระดับโลกถึง 10 สกุลหลักเกิดขึ้น และจะได้รับการยอมรับเป็นอย่างมาก และ Bitcoin จะยังคงดำรงเป็นมหาอำนาจของเงินเสมือนที่ใหญ่ที่สุด
  Ref: The Future of Business in the Digital Economy, SAP report

  ประเทศญี่ปุ่น ได้ยอมรับให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว และเริ่มมีบริษัทญี่ปุ่น (GMO Internet Group) ให้เงินเดือนพนักงานด้วย Bitcoin และร้านค้าทั่วไปเริ่มรับการจ่ายเงินด้วย Bitcoin ซึ่งมีแนวโน้มจะแพร่หลายไปทั่วโลก
  https://www.cnbc.com/…/japan-made-bitcoin-a-legal-currency-…
  http://fortune.com/2017/12/14/gmo-bitcoin-salaries-japan/

  ตู้ Bitcoin ATM เริ่มติดตั้งแล้วในหลายประเทศ
  https://cointelegraph.com/tags/bitcoin-atms

  IDC คาดการณ์ว่า จะมีการลงทุนในด้านเทคโนโลยี Big Data มากกว่า 203 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2020 และภายในปี 2027 การให้บริการด้าน Big Data จะมีมูลค่าระหว่าง 500 พันล้าน ถึง 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ โดยรายได้ในธุรกิจ Big Data ดังกล่าวจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับธุรกิจเงินเสมือน (virtual currency) และ Blockchain อย่างมีนัยสำคัญ
  https://www.infoworld.com/…/what-can-be-uncovered-when-big-…

  อนาคตของธนาคารใน 10 ปีข้างหน้าจะไม่หลงเหลือรูปแบบที่เห็นกันในวันนี้เลย เพราะต้องใช้การแสดงตนด้วยระบบชีวภาพ เช่น ลายนิ้วมือ ม่านตา เสียง เป็นต้น และจะมีความเป็นกายภาพที่หลงเหลืออยู่น้อยมาก อีกทั้งเริ่มมีการใช้เงินเสมือน (virtual currency หรือ cryptocurrency) เกิดขึ้นอย่างก้าวกระโดดภายใน 5 ปีนี้
  – http://www.telegraph.co.uk/…/In-10-years-banking-will-look-…

  ยานยนต์ใน 10 ปีข้างหน้าจะขับเคลื่อนด้วยตัวเองด้วยพลังงานไฟฟ้า และรถจะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ด้วยอุปกรณ์เซ็นเซอร์มากมายรอบคัน จนทำให้รถทุกคันมีระบบบอกตำแหน่งที่แม่นยำแบบ realtime สามารถสื่อสารกันได้เพื่อลดอุบัติเหตุ และจัดการกับระบบจราจรในภาพรวม
  – https://futurism.com/i…/car-tech-forecast-the-next-10-years/

  โดรนใน 10 ปีข้างหน้าจะถูกใช้เป็นปกติในชีวิตประจำวันของทุกคน และจะเป็นเครื่องมือเพื่อการส่งสินค้า และการติดตามตรวจสอบสภาพอากาศและการจราจรแบบ realtime รวมทั้งเป็นส่วนสำคัญของการแพร่ภาพและการรักษาความปลอดภัยของเมืองและที่พักอาศัย
  – http://www.businessinsider.com/drones-will-become-a-reality…

  พลังงานจากแสงอาทิตย์ (Solar Energy) จะเป็นแหล่งพลังงานหลักของโลก ที่มีราคาถูกกว่าพลังงานอื่นๆใน 10 ปีข้างหน้า และผู้ใช้อย่างพวกเราจะเป็นผู้ผลิตด้วย จนทำให้อุตสาหกรรมพลังงานเปลี่ยนรูปแบบไปอย่างมาก คือ ผู้บริโภคจะเข้ามาเปลี่ยนระบบนิเวศของอุตสาหกรรม คล้ายๆกับการพลิกผันที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมสื่อ ที่ผู้บริโภคมีอำนาจในการผลิตเองและบริโภคแลกเปลี่ยนกันเอง
  – https://venturebeat.com/…/solar-energy-overtakes-fossil-10…/

  Smartphones จะเข้าแทนที่บัตรเครดิต, พาสปอร์ต, GPS, Remote control, โทรทัศน์, กล้องถ่ายรูปและคอมพิวเตอร์ ภายใน 10 ปีจากนี้ และ smartphones จะเชื่อมต่อกับเครือข่ายเซ็นเซอร์ที่เป็นอุปกรณ์ตรวจจับข้อมูลต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนเซ็นเซอร์ถึง 1 แสนล้านชิ้นที่เชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ต จนโลกจะถึงจุดที่เรียกระบบเศรษฐกิจว่า “A Trillion-Sensor Economy” ซึ่งจะมีข้อมูลจำนวนมหาศาลเคลื่อนย้ายอยู่บนโครงข่ายอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆทั่วโลก จนทำให้เกิดการวิเคราะห์ผลจากข้อมูลมหาศาล (Big Data Analytics) เกิดความชาญฉลาดและผลิตความรู้ใหม่ๆ ให้กับโลกมากมาย เพิ่มพูนขึ้นอย่างก้าวกระโดด
  – http://www.rl360.com/…/technol…/top10_smartphone_replace.htm
  – https://singularityhub.com/…/the-world-in-2025-8-predictio…/

  การโจมตีทางไซเบอร์ (cyber attack) ภายใน 10 ปีข้างหน้า จะเป็นภัยคุกคามที่หนักหนาสาหัสและจะเป็นภัยคุกคามหลักของทุกประเทศทั่วโลก และหน่วยงานด้านความมั่นคงของชาติในทุกประเทศจะถูกพลิกผันในด้านการจัดโครงสร้างใหม่ทั้งหมด รวมทั้งต้องยกเครื่องขีดความสามารถของบุคคลากรในหน่วยงานทั้งหมด เพราะจะไม่สามารถตอบโต้กับภัยคุกคามไซเบอร์ได้บนขีดความสามารถเดิมได้อีกต่อไป
  http://www.wired.co.uk/arti…/cybersecurity-2025-skills-risks

  กรณีศึกษาจากหลายประเทศที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาประเทศ มักจะพบว่ารากเหง้าของความสำเร็จมักเกิดจากระบบการศึกษาที่มีคุณภาพ ดังนั้น ปัญหาที่ผู้นำทุกประเทศต้องค้นหาคำตอบให้ได้คือ “เรากำลังผลิตและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เพื่อทำงานในปี 2025 หรือเพื่อทำงานในทศวรรษต่อไป”

  ดังนั้น หน้าที่ของเราที่สำคัญที่สุดในขณะนี้คือ การพัฒนาระบบการศึกษาที่ทันสมัยสอดคล้องต่อทิศทางของโลก และต้องมีกลไกที่จะดึงดูดทรัพยากรบุคคลที่มีค่าเอาไว้ แต่ถ้าเราไม่ให้ความสนใจที่จะดึงคนเหล่านี้เอาไว้ (เพราะ knowledge workers คนยุคใหม่เขาจะเลือกไปอยู่กับประเทศอื่นที่ดีกว่า) อีกทั้งไม่ให้การศึกษาที่เป็นไปในทิศทางของโลก เราอาจจะพบกับความอ่อนแอที่สุดของชาติได้ในอนาคตอันใกล้
  https://en.m.wikipedia.org/wiki/Knowledge_worker
  https://hbr.org/2014/10/what-peter-drucker-knew-about-2020
  ——————
  Cr. พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ
  กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)
  ประวัติ: http://www.xn--42cf0a8cxa3ai5ple.com/?p=165
  16 ธันวาคม 2560 
  http://www.เศรษฐพงค์.com

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้