อาจจะไม่ใช่แค่ 4.0..

หน้าแรก ฟอรั่ม บทความ อาจจะไม่ใช่แค่ 4.0..

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #3374

  อาจจะไม่ใช่แค่ 4.0..
  การสร้างนวัตกรรม ในยุคสมัยที่ 8 มาไวกว่าที่คิดจนเรานึกไม่ทัน เปลี่ยนไม่ทัน
  ยุคที่ 1 คือยุคของผู้ล่าผู้เก็บเกี่ยวเป็นหมื่นกว่าปีที่แล้วมนุษย์ออกล่าสัตว์เก็บของป่านำกลับมาที่หมู่บ้านทำเป็นอาหารประทังชีวิตไปวันๆเป็นยุคที่ชีวิตไม่เร่งรีบคำว่าร่ำรวยหรือยากจนไม่มีความหมายความมั่งคั่งไม่ได้เป็นเป้าหมายของชีวิตการใช้ชีวิตเมื่อวานวันนี้หรือวันพรุ่งนี้ไม่แตกต่างกัน

  ยุคที่ 2 ยุคแห่งการเกษตรเป็นยุคที่ผู้คนเริ่มปลูกพืชเก็บเกี่ยวเองได้อาหารไม่จำเป็นต้องมาจากป่าอีกต่อไป เทคโนโลยีอย่างง่ายเกิดขึ้นที่ขุดดิน ฝักบัวรดน้ำถูกประดิษฐ์ขึ้นมาให้ผู้คนในยุคนี้ได้ปลูกพืชผักกันอย่างขะมักเขม้นคนทำมากได้มากคนทำน้อยได้น้อยเริ่มเกิดการเปรียบเทียบสถานะของผู้คนคนที่มีลูกมากคือความได้เปรียบแรงงานที่เยอะนำมาซึ่งความมั่งคั่งปลูกพืชได้ผลมากเก็บกินจนพอเหลือก็นำไปแลกเปลี่ยนกับข้างบ้านเกษตรกรคืออาชีพอย่างเดียวของมนุษย์แม้จะเรียกว่าเริ่มมีการทำงานแต่ชีวิตก็ยังคงเรียบง่าย

  ยุคที่ 3 ยุคแห่งการค้ามีแรงขับเคลื่อนของยุคสมัยที่ผู้คนออกเดินทางไกลไปยังดินแดนโพ้นทะเลไม่ได้ไปตัวเปล่านำสินค้าไปด้วยนำไปซื้อนำไปขาย นำไปแลกเปลี่ยนสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเองและความร่ำรวยช่องว่างของผู้คนเริ่มแยกออกห่างความร่ำรวยความยากจนเริ่มเห็นชัดความสุขที่ได้มาเริ่มที่จะมาจากวัตถุซื้อหาสะสมได้ความโลภเริ่มปรากฏให้เห็นชัดเจนขับเคลื่อนให้ผู้คนทำงานหนักขึ้นหนักขึ้นอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์

  ยุคที่ 4 ยุคของอุตสาหกรรมเครื่องทอผ้าเครื่องจักรไอน้ำเครื่องพิมพ์เริ่มเข้ามามีบทบาทในการขับเครื่องยุคสมัยเครื่องจักรเป็นตัวแปรสำคัญการสร้างงานสร้างผลิตภัณฑ์มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างก้าวกระโดดกำลังมนุษย์ไม่ใช่อุปสรรคในการสร้างสรรค์งานหากแต่เป็นเชื้อเพลิงที่ป้อนเข้าสู่เครื่องจักรต้นทุนสำคัญในสร้างเศรษฐกิจและความมั่งคั่งคือเครื่องจักรกลที่มีแรงงานมากมีเงินมากก็มีต้นทุนที่จะสร้างธุรกิจได้มากองค์กรขนาดใหญ่รวบรวมผู้คนมาทำงานในที่เดียวเริ่มมีให้เห็นมากขึ้นเทคโนโลยีคือปัจจัยที่มีคุณค่าเพิ่มมากขึ้น

  ยุคที่ 5 ยุคแห่งข้อมูลข่าวสารและเทคโนโลยี โดยดิจิตอลยุคที่การสื่อสารต่างๆไร้พรมแดนผู้คนเข้าถึงข่าวสารได้อย่างไร้ขีดจํากัดยุคคนตัวใหญ่ไม่จำเป็นต้องชนะเสมอไปยุคที่คนตัวเล็กเคลื่อนตัวอย่างรวดเร็ว อนาคตมาเร็วกว่าที่คิด
  ยุคที่ 6 คืออะไร ยุคนี้คือการคิดค้นไบโอเทคโนโลยีจะเป็นยุคของการปลูกสัตว์ เลี้ยงพืชทุกอย่างสามารถที่จะดัดแปลงมนุษย์จะมีสุขภาพที่ดีมีอายุที่ยาวนานมากขึ้นความปลอดภัยในอาหารความปลอดภัยในชีวิตจะมีมากขึ้นการรักษา การ เจ็บไข้ได้ป่วยจะเป็นสิ่งที่มนุษย์เข้าถึงการรักษาได้ง่าย ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง
  ยุคนี้จะมาพร้อมกับการหมดของพลังงานจากฟอสซิลแต่เป็นการเริ่มต้นการใช้พลังงานจากธรรมชาติพลังงานจากไฟฟ้าพลังงานจากฟอสซิลก็คือน้ำมันที่เราใช้ปัจจุบันจะหมดไปจากโลกใบนี้

  ยุคที่ 7 คือยุคของหุ่นยนต์เป็นการมาแทนที่อย่างเต็มรูปแบบของปัญญาประดิษฐ์ที่ทำหน้าที่แทนมนุษย์ยุคของการเดินทางที่เป็นไปอย่างรวดเร็วและเป็นการเดินทางในอนาคตระบบการเชื่อมโยงถึงต่อกันของมนุษย์จะเป็นเรื่องสำคัญหุ่นยนต์จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันและมีความเสมือนจริงที่คิดและฉลาดเสมือนหนึ่งกับมนุษย์

  ยุคที่ 8 คือยุคอวกาศเป็นยุคแห่งการค้นพบเป็นยุคที่เริ่มมีการเดินทางและสื่อสารกันอย่างกว้างขวางระหว่างสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนโลกและ… การเดินทางไปอยู่อย่างโลกอื่นที่จะเริ่มปรากฏขึ้น

  ดร.พิสัณห์ สัน นุ่นเกลี้ยง

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้