เรียนรู้คนรวยหมื่นล้านของโลก …

หน้าแรก ฟอรั่ม บทความ เรียนรู้คนรวยหมื่นล้านของโลก …

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #3739

  บางครั้งการทะยานตัวเองสู่ความร่ำรวย มุ่งมั่นสร้างตนเองจนร่ำรวย สามารถเรียนรู้ได้จากคนอื่น …
  สวัสดีครับวัน นี้ผมมี 4 เคล็ดลับสร้างความสำเร็จ ของผู้ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “มหาเศรษฐี ที่รวยที่สุดในโลก” บิล เกตส์ คาร์ลอส สลิม เฮลู สแตนลีย์ โฮ และมหาเศรษฐี ที่ติด 1 ใน 10 ของเอเชีย อย่าง ลี กาชิง และ สแตนลีย์ โฮ ซึ่งกลายเป็นไอดอลแห่งความสำเร็จของ นักล่าฝันทั้งหลายครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาผมขอเริ่มต้นกับเคล็ดลับสร้างความสำเร็จของ “คาร์ลอส สลิม เฮลู”

  1. เคล็ดลับสร้างความสำเร็จแบบมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกของ “คาร์ลอส สลิม เฮลู” : “ใช้วิกฤติสร้างโอกาส” มหาเศษฐีหมื่นล้านชาวเม็กซิกัน ที่สร้างตัวจากร้่านขายของชำ จนกลายเป็นเจ้าของธุรกิจโทรคมนาคม ที่แย่งชิงตำแหน่งมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก ของบิล เกตส์

  ด้วยการใช้กลยุทธ์กว้านซื้อธุรกิจ (ทั้งรัฐวิสาหกิจ และเอกชน)ที่ใกล้ล้มละลายจากสภาสวะเศรษกิจซบเซาในประเทศเม็กซิโก ในช่วงทศวรรษที่ 80 มาปรับโครงสร้างใหม่ (Re-engineering) แล้วบริหารจนสร้างผลกำไร ซึ่งทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีที่ผูกขาดธุรกิจแทบจะทุกภาคส่วนในประเทศเม็กซิโก และขยายไปจนทั่วทวีปอเมริกาด้วยธุรกิจโทรคมนาคม บริษัท อเมริกา โมวิล ที่ทมำให้เขามีทรัพย์สินมากกว่า 69,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

  2.เคล็ดลับสร้างความสำเร็จแบบมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกของ “บิล เกตส์” : “ทำในสิ่งที่เชื่อ มุ่งมั่นในสิ่งที่ทำ” บิล เกตส์ เริ่มต้นสร้างบริษัทไมโครซอฟท์ในช่วงทศวรรษ ที่ 70 ด้วยความเชื่อและ แรงบันดาลใจ ที่ว่า “จะเกิดอะไรขึ้นถ้าพวกเราทุกคนมีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล(ราคาถูก) ใช้ทุกบ้านบนโลกนี้” หลายคนว่าเขาบ้า เมือตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัย เพื่อมาบุกเบิกธุรกิจคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลจนถึงทุกวันนี้

  3. เคล็ดลับสร้างความสำเร็จแบบมหาเศรษฐีโลกของ “ลี กาชิง” : “สู้แล้วรวย” ลี กาชิง มหาเศรษฐีอันดับ หนึ่งของฮ่องกง มีความฝันว่าอยากเป็นหมอ แต่ด้วยความยากจนของครอบครัวหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้เขาเรียนจบแค่มัธยมต้น แล้วเริ่มต้นสร้างตัวด้วยการเป็นเซล์แมนขายผลิตภัณฑ์จากพลาสติก ตอนอายุ 17 เขาลงทุนเปิดโรงงานพลาสติกของตนเอง แล้วขยายไปสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ (Real Estate) จนกลายเป็นอันดับ 1 ของเกาะฮ่องกง เป็นเจ้าของธุรกิจบริหารท่าเรือ และตู้คอนเทนเนอร์สินค้า และธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม

  สิ่งที่ ลี กาชิง ยึดมั่นในการสร้างความสำเร็จก็คือ คำสัญญาสุดท้ายที่ให้ไว้ก่อนที่บิดาเขาจะเสียชีวิต ตอนเขาอายุ 13 ปี ว่า “ครอบครัวของเราต้องมีชีวิตที่สุขสบายตลอดกาล” การใส่จในการเรียนรู้และติดตามข่าวสารข้อมูล จนทำให้เขาประสบความสำเร็จ มีทรัพย์สินมากกว่า 24,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

  4. เคล็ดลับสร้างความสำเร็จแบบมหาเศรษฐีโลกของ “สแตนลีย์ โฮ” : “ถ้าไม่สู่ก็แพ้”สแตนลีย์ โฮ เจ้าพ่อกาสิโนมาเก๊า เกิดในตระกูลทรงอิทธิพลชของฮ่องกง แต่ชีวิตพลิกผันเมื่อพ่อถูกฟ้องล้มละลาย พี่ชาย 2 คนถูกฆ่าตาย ถูกญาติพี่น้องดูถูกจนเขาสาบานกับตัวเองว่า เขาจะเอาชนะญาติพี่น้อง และรวยให้ได้ภายในเวลา 10 ปี

  เริ่มต้นด้วยการตั้งใจเรียนจนได้ทุนเรียนมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของฮ่องกงที่มาจากเด็กห้องบ๊วย เริ่มต้นทำงานกับบริษัท อิมพอร์ต-เอ็กซ์พอร์ตของญี่ปุ่นในมาเก๊าตอนอายุ 20 ปี ด้วยความซื่อสัตย์ รู้จักเก็บหอมรอมริบ และการพัมนาตนเองให้พูดได้หลายภาษา จนได้เป็นหุ้นส่วนของบริษัท ทำทุกอย่างที่ทำให้เขาเอาชนะคำสบประมาท จนมีเงินล้านก้อนแรกจากการค้าขาย (รวมถึงการลักลอบนำเข้าสินค้าหนีภาษีจากจีน) กิจการของเขามีตั้งแต่บริษัทค้าทอง ของเล่น เหล็ก เครื่องบิน เคมีภัณฑ์และธุรกิจเดินเรือ พร้อมกันนี้ก็ดำเนินธุรกิจซื้อขายที่ดินในฮ่องกง

  จุดพลิกผันครั้งสำคัญของสแตนลีย์ โฮ เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1962 ซึ่งเขาชนะการประมูลได้สัมปทานผูกขาดกิจการบ่อนการพนันในมาเก๊า โดยมีเงื่อนไขว่าเขาจะดำเนินการทุก ๆ อย่างเพื่อให้มาเก๊ากลายสภาพจากเกาะเล็ก ๆ ไม่มีอะไรน่าสนใจ ให้เป็นเกาะที่ทุกคนรู้จักให้ได้ ซึ่งทำให้สแตนลีย์ โฮ กลายเป็นมหาเศรษฐี ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3,100 ล้านเหรียญสหรัฐ

  ผมมั่นใจว่า เคล็ดลับทั้ง 4 ข้อของ 4 มหาเศรษฐีของโลกนี้จะเป็นข้อคิดที่ดีที่เรานำมาประยุกต์ใช้ในการสร้างความสำเร็จ สร้างความมั่งคั่งอย่างไม่รู้่จบได้ครับ

  แด่ความสำเร็จของคุณ สำคัญคือเมื่อร่ำรวยแล้วต้องรู้จักแบ่งปันและสร้างประเทศให้เติบโต

  ดร.พิสัณห์ สัน นุ่นเกลี้ยง

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้