ถึงเราไม่เปลี่ยนแปลงโลกก็เปลี่ยนไป “ครอบครัวดิจิทัล สร้างได้”

หน้าแรก ฟอรั่ม บทความ ถึงเราไม่เปลี่ยนแปลงโลกก็เปลี่ยนไป “ครอบครัวดิจิทัล สร้างได้”

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #5109

  ครอบครัวดิจิทัล สร้างได้ 

  เห็นข่าวของธนาคารไทยพาณิชย์ จะปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ โดยการลดจำนวนสาขาให้เหลือเพียงแค่ 400 กว่าพนักงานมากกว่า 10,000จึงทำให้คิดว่านี่คือผลพวงของการเปลี่ยนแปลงของโลกที่มาถึงอย่างรวดเร็วจนทุกคนตั้งตัวไม่ทันเลยครับ

  สิ่งหนึ่งซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้จะยังไม่เห็นชัดเจนมากนะที่จะกระทบต่อสังคมโดยส่วนใหญ่ของประเทศไทย วันนี้จะประมวลให้ได้เห็นในมุมมองครอบครัว ครับ

  1) นิสัยดิจิทัลจะเกิดแก่วัยรุ่น คนรุ่นใหม่แต่พ่อแม่ ปู่ย่าตายายไม่ได้ซึมซับสิ่งต่างๆเหล่านี้อย่างเท่าทัน ทำให้เกิดข้อขัดแย้งในครอบครัว โดยไม่รู้ตัว ค่อยๆเกิด จนรอการระเบิด และขัดแย้งรุนแรงในที่สุด ทางออกคืออย่าทิ้งท่านไว้ข้างหลัง พาท่านมาสู่สังคมดิจิทัลอย่างเหมาะสม สนุกกับท่านอย่างเข้าใจ ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ถ้าท่านจะมี Facebookส่วนตัวเล่นให้เกิดความสร้างสรรค์และความรักความผูกพันต่อครอบครัวและเครือญาติ
  2) รูปแบบของสังคมไร้เงินสดจะมาแทนที่ด้วยระบบเงินดิจิทัล การใช้สมาร์ทโฟนในการทำธุรกรรมที่เราเองต้องทำให้เป็น และสอนสมาชิกในครอบครัว พ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ให้เรียนรู้และเท่าทันการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน
  3) ใช้ประโยชน์จากโลกดิจิทัลในการเข้าถึงแหล่งความรู้ที่มีอยู่อย่างกว้างขวางมากมาย สร้าง ค้นหาผ่าน ช่องทางการเรียนรู้ที่จะต้องสร้างนิสัยใหม่ให้กับคนในครอบครัวปู่ย่าตายายได้เข้าถึงความรู้มหาศาลที่จะเป็นประโยชน์ต่อตัวท่านเอง ในการนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อการงานอาชีพ สังคมสำคัญคือการบริหารความรู้อย่างเป็นประโยชน์แท้จริง โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพหรือฟังบรรยายธรรมบนอินเตอร์เน็ตจากเกจิต่างๆ
  4) ที่ผ่านมาเราอยากได้ของเล่น เราต้องนั่งลงและร้องไห้ เอาใหม่ครั้งนี้มาหาซื้อของเล่นให้พ่อแม่กัน ท่านจะได้ของเล่นสมาร์ทโฟนดีๆสักเครื่อง iPad เครื่องที่มีขนาดใหญ่และสามารถดูง่าย ให้พ่อแม่ปู่ย่าตายายท่านได้ของเล่นบนโลกแห่งดิจิตอล เป็นความสนุกในตอนปลายของชีวิตกับชีวิตดิจิทัลที่ท่านไม่เคยใช้มาก่อน เราจะเห็นว่าท่านก็จะเป็นคนหนึ่งที่เราเคยเป็นตอนเด็ก
  5) ใช้สื่อดิจิทัลเป็นช่องทางเสริมความรักสร้างความผูกพันในครอบครัว เล่นอย่างสร้างสรรค์และเราจะเห็นชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นความงดงามอย่างเท่าทัน

  ถึงเราไม่เปลี่ยนแปลงโลกก็เปลี่ยนไป
  ดร.พิสัณห์ สัน นุ่นเกลี้ยง

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้