การยกระดับอาหารไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์

การยกระดับอาหารไทยจากภูมิปัญญาดั้งเดิมสู่วัฒนธรรมสร้างสรรค์ที่สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้อย่างยั่งยืน ด้วยความตระหนักในคุณค่าที่ว่าอาหารไทยเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมที่โดดเด่นของประเทศไทย ด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ความหลากหลายของวัตถุดิบ และภูมิปัญญาในการปรุงอาหารที่สืบทอดมาหลายชั่วอายุคน อาหารไทยไม่เพียงแต่เป็นส่วนสำคัญของวิถีชีวิตคนไทย แต่ยังเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติทั่วโลก การยกระดับอาหารไทยสู่วัฒนธรรมสร้างสรรค์จึงเป็นโอกาสสำคัญในการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนให้กับประเทศ การยกระดับอาหารไทยสู่วัฒนธรรมสร้างสรรค์ที่สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้อย่างยั่งยืนนั้น ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา และชุมชน โดยภาครัฐควรมีนโยบายและมาตรการสนับสนุนที่ชัดเจน ภาคเอกชนควรมีบทบาทในการลงทุนและพัฒนาธุรกิจที่เกี่ยวข้อง สถาบันการศึกษาควรมีส่วนร่วมในการวิจัยและพัฒนา และชุมชนควรมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาอาหารไทย Harvard Asia Academy ขอเน้นว่าด้วยการดำเนินการอย่างบูรณาการและต่อเนื่อง อาหารไทยจะสามารถก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่สำคัญของประเทศ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ สร้างงาน สร้างรายได้ และส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยในเวทีโลก โดยยังคงรักษาคุณค่าและเอกลักษณ์ดั้งเดิมของอาหารไทยไว้ได้อย่างสมดุล ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมของประเทศไทยในระยะยาว และนี้คือ 10 มาตรการเชิงกลยุทธ์ เพื่อการยกระดับอาหารไทยสู่อาหารโลก